เทคนิคการทำ ปุ๋ย10กระสอบ ฉบับทำเองง่ายๆ

การทำฮอร์โมนไข่เร่งดอกเร่งผล เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านเป็นการปรับปรุงสูตรแบบเกษตรพอเพียงมาใช้กับพืชผักผลไม้หรือดอกไม้ต่างๆแบบไม่มีสารพิษเจือปนและยังเป็นการทำฮอร์โมนเร่งดอกเร่งผลแบบประหยัดและมีวิธีการที่ง่ายๆสามารถทำใช้กันได้เอง วัสดุอุปกรณ์ก็เป็นอะไรที่หาได้ทั่วไปมาดูวัสดุอุปกรณ์วิธีทำฮอร์โมนไข่เร่งดอกเร่งผลและลงมือทำกันเลยค่ะ

วัสดุอุปกรณ์ในการทำฮอร์โมนไข่ เร่งดอก เร่งผล
1. ถังพลาสติกที่มีฝาปิด 1 ใบ
2. ไข่ไก่ 10 ฟอง
3. น้ำตาลทรายแดง ครึ่งกิโลกรัม
4. นมเปรี้ยวโยเกิร์ต 700 ม.ล

ขั้นตอนและวิธีการนำฮอร์โมนไปใช้กับพืชผักผลไม้หรือดอกไม้
หัวเชื้อฮอร์โมนไข่ที่หมักได้ที่ครบ 1 เดือนแล้ว ให้ตักหัวเชื้อฮอร์โมนประมาร 2-3 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำเปล่า 1 ลิตร ฉีดพ่นยอดของดอกไม้หรือพืชผักผลไม้ในช่วงเวลาที่พืชใกล้ออกดอกช่วงเวลาในการฉีดฮอร์โมนคือช่วงเวลาที่มี แดดอ่อนๆช่วงเช้าๆหรือเวลาเย็นที่แดดไม่จัดมาก ระยะเวลาในการฉีดพ่นฮอร์โมน คือวันเว้นวัน
หมายเหตุ หากต้องการป้องกันศัตรูพืชและปัองกันดอกผลร่วง ให้ผสมน้ำส้มควันไม้และผงชูรส เพิ่มเข้าไปเวลาฉีด อย่างละ 1 ช้อนชาในน้ำเปล่า 1 ลิตร+หัวเชื้อฮอร์โมนไข่ 2-3 โต๊ะ

เป็นอย่างไรบ้างค่ะสูตรและเทคนิคนี้คงไม่เก่าเกินไปสำหรับท่านที่ยังไม่ทราบขั้นตอนและวิธีทำฮอร์โมนไข่เร่งดอกเร่งผลน่ะค่ะ เทคนิคดีๆมีแล้วก็บอกต่อกันค่ะเพื่อพืชในบ้านในสวนจะได้ออกดอกออกผลกันอย่างอุดมสมบูรณ์สวยงามแบบไร้สารพิษ ใครปลูกดอกไม้เพื่อความเพลิดเพลินสวยงามก็ย่อมต้องการเห็นความเบ่งบานสวยงามของดอกไม้ ใครปลูกพืชผักผลไม้ก็ย่อมต้องการเห็นพืชผักผลไม้ออกผลออกลูกเจริญเติบโตแข็งแรง ลองนำเทคนิคแบบภูมิปัญญาชาวบ้านแบบง่ายๆแต่ว่าได้ผลเป็นอย่างดีไปไว้ใช้ในบ้านในสวนกันดูน่ะค่ะ รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน