__gaTracker('require', 'displayfeatures'); __gaTracker('require', 'linkid', 'linkid.js'); __gaTracker('send','pageview'); } else { console.log( "" ); (function() { /* https://developers.google.com/analytics/devguides/collection/analyticsjs/ */ var noopfn = function() { return null; }; var noopnullfn = function() { return null; }; var Tracker = function() { return null; }; var p = Tracker.prototype; p.get = noopfn; p.set = noopfn; p.send = noopfn; var __gaTracker = function() { var len = arguments.length; if ( len === 0 ) { return; } var f = arguments[len-1]; if ( typeof f !== 'object' || f === null || typeof f.hitCallback !== 'function' ) { console.log( 'Not running function __gaTracker(' + arguments[0] + " ....) because you\'re not being tracked. "); return; } try { f.hitCallback(); } catch (ex) { } }; __gaTracker.create = function() { return new Tracker(); }; __gaTracker.getByName = noopnullfn; __gaTracker.getAll = function() { return []; }; __gaTracker.remove = noopfn; window['__gaTracker'] = __gaTracker; })(); }

ลองเลี้ยงกันไหม ”ไก่อียิปต์-พิราบแฟนซี”ขายผ่านเว็บไซต์ราคาคู่ละ 500-800บ

กลุ่มคนเลี้ยงไก่สวยงามณวันนี้อาจจะได้เคยได้ยินชื่อไก่อียิปต์เพราะคลุกคลีอยู่ในวงการแต่สำหรับมือใหม่หัดเลี้ยงหรือเป็นเพียงแค่ผู้ที่ชื่นชอบแต่ยังไม่มีไก่สวยงามไว้ในครอบครองอาจจะไม่คุ้นชื่อไก่สวยงามชนิดนี้นักเพราะจัดได้ว่าเป็นไก่สวยงามที่พบได้ไม่บ่อยเลย

ไก่อียิปต์ที่จะเอ่ยถึงในครั้งนี้พบที่บ้านของคุณพิทยาคุ้มเมฆบริเวณตำบลสระแก้วอำเภอเมืองจังหวัดกำแพงเพชรซึ่งคุณพิทยาเป็นเพียงผู้เลี้ยงไก่สวยงามมือใหม่เพิ่งเริ่มหัดเลี้ยงและจริงจังขึ้นเรื่อยๆเมื่อประมาณ4ปีที่ผ่านมาโดยคุณพิทยาเองก็เป็นนักเพาะเลี้ยงไก่สวยงามที่เรียกตัวเองว่าเป็นมือใหม่หัดเลี้ยงแต่ถึงอย่างนั้นก็สามารถเพาะขยายพันธุ์และจำหน่ายผ่านเว็บไซต์มาแล้วหลายต่อหลายครา

ไก่อียิปต์ที่อยู่ในความดูแลของคุณพิทยามีเพียง1คู่(ผู้-เมีย)ที่ได้แบ่งปันจากเพื่อนมาและยังไม่ได้ผสมสักครั้งเพราะอายุปัจจุบันของไก่คือ7เดือนคุณพิทยาต้องการให้ไก่อียิปต์ทั้งคู่มีความสมบูรณ์มากกว่านี้จึงให้ผสมเพื่อให้ลูกไก่ที่แข็งแรงสมบูรณ์มากพอ

จุดเด่นของไก่อียิปต์คุณพิทยาให้ข้อมูลเท่าที่ทราบว่าไก่อียิปต์เป็นไก่ที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศอียิปต์เชื่อว่าไก่สายพันธุ์นี้สืบเชื้อสายมาจากลูกผสมไก่ป่ากับไก่บ้านที่ปรับตัวให้อยู่รอดในอียิปต์เมื่อหลายพันปีก่อนและยังเป็นไก่สายพันธุ์หนึ่งที่หายากในประเทศไทยมีเพาะเลี้ยงน้อยทั้งที่เป็นสายพันธุ์ที่ให้ไข่ดี

จากข้อมูลของเฟซบุ๊กฟาร์มเพชรบูรณ์ไข่เชื้อจำหน่ายไข่เชื้อและลูกไก่เลือด100%ทุกสายพันธุ์ทำให้ทราบว่าไก่อียิปต์มีชื่อเรียกอย่างถูกต้องว่าไก่ฟายูมิซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีต้นกำเนิดที่ประเทศอียิปต์เป็นสายพันธุ์ไก่ที่เก่าแก่มากในภูมิภาคนี้ชื่อนี้มาจากเขตการปกครองฟายยูมตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของไคโรและตะวันตกของไนล์เป็นตัวแทน

ลักษณะของไก่บ้านในระหว่างยุคอาณาจักรใหม่กษัตริย์ตุตันคาเมนได้ซื้อไก่ป่าศรีลังกามาเลี้ยงตามเส้นทางการค้าอบเชยในสมัยโบราณเชื่อว่าไก่สายพันธุ์นี้สืบเชื้อสายมาจากลูกผสมไก่ป่ากับไก่บ้านที่ปรับตัวให้อยู่รอดในป่าหนามและหนองบึงในอียิปต์ราวๆ3,000ปีที่แล้วถูกนำไปประเทศตะวันตกอย่างน้อยตั้งแต่ทศวรรษ1940โดยคณบดีคณะเกษตรมหาวิทยาลัยไอโอวาสเตตเป็นสายพันธุ์ที่สมาคมสัตว์ปีกแห่งอเมริกาไม่ยอมรับและไม่ได้อยู่ในมาตรฐานของสายพันธุ์

ด้วยหางที่ตั้งขึ้นอกและคอยื่นล้ำออกมาบางครั้งก็ทำให้ดูเหมือนโร้ดรันเนอร์เป็นไก่สายพันธุ์เบาไก่เพศผู้หนักประมาณ2กิโลกรัมไก่เพศเมียหนักประมาณ1.6กิโลกรัมมีเพียงหนึ่งสายพันธุ์เท่านั้นขนในเพศผู้จะเป็นสีขาวเงินบนหัวคอหลังและสร้อยหลังส่วนขนที่เหลือจะเป็นลายแถบสีขาวดำสลับกันหงอนเดี่ยวหูแดงมีจุดสีขาวและเหนียงสีแดงมีขนาดใหญ่ปานกลางจะงอยปากและแข้งสีเข้มผิวสีดำน้ำเงิน

ลักษณะภายนอกดูเหมือนสายพันธุ์แคมพีนเงินของเบลเยียมและแคมไพน์อาจจะสืบเชื้อสายมาจากไก่ที่มีลักษณะคล้ายไก่ฟายูมิที่นำมาจากทางตอนเหนือของยุโรปโดยชาวโรมันก็เป็นได้ไก่ฟายูมิเป็นไก่ที่ทนต่อสภาพแวดล้อมโดยเฉพาะพื้นที่มีอากาศร้อนเป็นสายพันธุ์ที่มีพันธุกรรมตามหลักฐานบันทึกว่ามีความต้านทานไวรัสและแบคทีเรียเป็นไก่ที่หากินเก่งและถ้าเลี้ยงแบบปล่อยจะไม่เชื่องไก่เพศเมียให้ไข่ขนาดเล็กแต่ให้ไข่ดีเปลือกไข่สีขาวครีมไก่สาวจะไม่ฟักไข่แต่จะเริ่มฟักเมื่ออายุประมาณ2-3ปี

ด้วยชื่อของไก่อียิปต์ที่ถูกต้องว่าไก่ฟายูมิทำให้หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าไก่ชนิดนี้มีแหล่งกำเนิดจากญี่ปุ่นทั้งยังมีชื่อเรียกอื่นๆอีกเช่นไก่อียิปต์ฟายูมิและไก่อาหรับแข้งดำเป็นต้น

ด้วยความเป็นมือใหม่หัดเลี้ยงสำหรับไก่อียิปต์คุณพิทยาจึงให้ข้อมูลได้เพียงเบื้องต้นว่าเป็นไก่สวยงามที่พบว่ายังมีจำนวนผู้เลี้ยงไม่มากนักในประเทศไทย ความสวยงามของไก่อียิปต์อยู่ที่ส่วนคอและปีกที่มีลายแถบสีขาวดำสลับกันสวยงามและเชื่อว่าจะเป็นไก่สวยงามที่เป็นตลาดไก่สวยงามใหม่ในอนาคตอย่างแน่นอน

“การดูแลไก่อียิปต์ก็เหมือนไก่สวยงามทั่วไปสำหรับผมปล่อยให้กินอาหารเม็ดให้ใบกระถินเพื่อช่วยเรื่องระบบย่อยในกระเพาะอาหารปล่อยลงดินให้คุ้ยเขี่ยตามธรรมชาติของไก่ให้วัคซีนตามตารางเสริมวิตามินทางน้ำและที่สำคัญกรงที่อยู่อาศัยต้องสะอาดเพื่อป้องกันโรคที่อาจแฝงตัวมาเมื่อเกิดความสกปรกขึ้นได้โดยกรงที่เหมาะสมสำหรับการเลี้ยงไก่อียิปต์คือขนาดความสูง1เมตรกว้าง1เมตรและยาว2เมตรให้ไก่อียิปต์ได้มีพื้นที่กว้างสำหรับเดินผ่อนคลาย”

การดูแลเช่นที่คุณพิทยาบอกช่วยให้ไก่อียิปต์ที่เลี้ยงไว้ปราศจากโรคและยังไม่พบปัญหาระหว่างการเลี้ยงที่ผ่านมาเลยอีกทั้งไก่อียิปต์ยังมีสุขภาพแข็งแรงขนสวยงามรอวันผสมและฟักไข่จนได้ลูกไก่อียิปต์เท่านั้น

ไก่อียิปต์เป็นเพียงไฮไลต์เล็กๆของสัตว์ปีกกลุ่มสวยงามที่คุณพิทยาเลี้ยงไว้สัตว์ปีกที่เป็นรองจากไก่อียิปต์และถือว่าเป็นความสวยงามทางจิตใจที่ทำรายได้เสริมให้กับคุณพิทยาอีกชนิดคือนกพิราบแฟนซี

“ผมมีไก่สวยงามหลายชนิดเช่นไก่เบตงไก่ญี่ปุ่นไก่งวงไก่ต๊อกไก่โปแลนด์นอกจากนี้ยังมีกลุ่มสัตว์ปีกคือนกได้แก่นกค็อกกะเทลนกหงส์หยกและนกพิราบแฟนซีที่มีคนสนใจมากและจำหน่ายได้ตลอดปีคือนกพิราบแฟนซี”

นกพิราบแฟนซีภายในพื้นที่เลี้ยงของคุณพิทยามีหลายชนิดแต่มีจำนวนพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ประมาณ6คู่การดูแลนกพิราบแฟนซีของคุณพิทยานั้นเป็นการดูแลอย่างง่ายโดยปล่อยให้นกเจริญเติบโตใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุดยกเว้นการให้อาหารซึ่งคุณพิทยาให้อาหารเม็ดสำหรับนกและวิตามินผสมน้ำให้นกพิราบแฟนซีกินเช่นเดียวกับไก่สวยงามเพราะถือเป็นสัตว์ปีกสวยงามในกลุ่มใกล้เคียงกันโดยระยะเริ่มเลี้ยงจะปล่อยรวมกันเมื่อนกเริ่มจับคู่จะสังเกตเห็นว่านกพิราบแฟนซีคลอเคลียกันซึ่งหมายถึงการจับคู่เริ่มขึ้นแล้วให้แยกนก2ตัวที่จับคู่กันออกไว้ในกรงอื่นด้วยกันปล่อยให้นกอยู่ด้วยกันนำลูกมะพร้าวครึ่งลูกใส่ไว้เป็นรังนอนเมื่อนกพิราบแฟนซีมีอายุได้ประมาณ5เดือนจะเริ่มผสมและออกไข่การออกไข่ของนกพิราบแฟนซีจะให้ไข่ครั้งละ2-3ฟองโดยเปอร์เซ็นต์การฟักของนกพิราบแฟนซีอยู่ที่80เปอร์เซ็นต์

การฟักไข่ของนกพิราบแฟนซีจะทำได้ทั้งตัวผู้และตัวเมียและสลับกันเลี้ยงลูกนกหลังฟักออกจากไข่เป็นตัวรวมถึงการป้อนอาหารให้กับลูกนกคุณพิทยาจะเลี้ยงแบบปล่อยให้พ่อแม่นกเลี้ยงลูกนกเองจนกว่าลูกนกจะออกจากรังได้(อายุประมาณ1เดือน)ซึ่งขณะนั้นลูกนกจะกินอาหารเม็ดได้เองแล้วจึงแยกลูกนกออกจากรังไปไว้รวมกับนกในวัยเดียวกันในกรงอื่น

ราคาจำหน่ายในนกพิราบแฟนซีของคุณพิทยาไม่สูงนักราคาลูกนกคู่ละ500บาทส่วนนกที่จับคู่แล้วราคาคู่ละ800บาทและด้วยราคาซื้อขายที่ไม่แพงนักทำให้คุณพิทยามีลูกค้าติดตามขอซื้อนกพิราบแฟนซีอยู่ตลอดจนพ่อแม่พันธุ์ที่มีอยู่6คู่เริ่มให้ลูกไม่พอจำหน่าย

การจำหน่ายมีเพียงหน้าเฟซบุ๊กและทางโทรศัพท์ซึ่งสถานที่เลี้ยงของคุณพิทยาอยู่ในตัวเมืองกำแพงเพชรจังหวัดภาคเหนือตอนล่างทำให้กลุ่มลูกค้าที่สนใจส่วนใหญ่เป็นกลุ่มลูกค้าที่อาศัยอยู่จังหวัดโดยรอบและใกล้เคียงกับจังหวัดกำแพงเพชรเช่นจังหวัดนครสวรรค์จังหวัดพิษณุโลกและจังหวัดตากเพราะเป็นจังหวัดที่เมื่อติดต่อซื้อขายนกและไก่สวยงามแล้วจะนัดรับหรือส่งสัตว์เลี้ยงได้ง่ายอีกทั้งใช้ระยะเวลาเดินทางย้ายบ้านให้กับสัตว์เลี้ยงไม่นานลดความเสี่ยงที่อาจทำให้สัตว์เลี้ยงตายระหว่างการขนส่ง

คุณพิทยายอมรับว่าเป็นมือใหม่สำหรับวงการไก่สวยงามและนกพิราบแฟนซีแต่ด้วยความรักและสนใจอย่างจริงจังประสบการณ์ที่มีมากว่า4ปีก็สามารถถ่ายทอดให้กับผู้ที่สนใจและต้องการความรู้จากคุณพิทยาได้โดยไม่ปิดบังหรือจะแวะไปเยี่ยมชมถึงแหล่งเลี้ยงก็นัดแนะมาล่วงหน้าก่อนได้ที่หมายเลขโทรศัพท์(088)272-8150สถานที่ตั้งอยู่ที่ตำบลสระแก้วอำเภอเมืองจังหวัดกำแพงเพชร

จากhttp://www.matichon.co.th/news/206683