แจกสูตร ไส้กรอกอีสาน สูตรเด็ดวิธีทำง่าย อร่อยแน่แชร์เก็บไว้เลย

ไส้กรอกอีสาน หมายถึง ผลิตภัณฑ์ทำจากเนื้อหมู มันหมู ข้าวสุก ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรส เครื่องเทศ และสมุนไพร เช่น น้ำตาลทราย เกลือ กระเทียมบด พริกไทย ลูกผักชี ผสมให้เข้ากันดี นวดจนเหนียว บรรจุในไส้หมูหรือไส้ชนิดอื่นที่บริโภคได้ มัดเป็นท่อน ผึ่งไว้ในที่สะอาดและแห้งจนเปรี้ยว และต้องทำให้สุกก่อนรับประทาน

ไส้กรอกอีสานหรือ ไส้กรอกเปรี้ยวเป็นอาหารพื้นบ้านไทย ทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ของไทย เป็นไส้กรอก (sausage) ประเภทไส้กรอกสด ที่ผลิตจากเนื้อหมูบด มันหมู และข้าวเจ้าหุงสุก ปรุงรสด้วยเกลือ เครื่องเทศสมุนไพร เช่น กระเทียม และพริกไทย ลูกผักชี ผสมให้เข้ากัน นวดให้เหนียว บรรจุใส่ไส้หมู แล้วมัดด้วยเชือกเป็นข้อ ปล่อยไว้ให้เกิดการหมัก (fermentaion) เพื่อให้เกิดรสเปรี้ยว อาจมีการเติมเกลือไนเทรต (nitrate) หรือไนไทรต์ (nitrite) เช่น โพแทสเซียมไนเทรต (potassium nitrate) หรือดินประสิว เพื่อทำให้เกิดสีชมพูแดง เมื่อจะรับประทานต้องทำให้สุกด้วยการทอด (frying) หรือย่าง (roasting)

จุลินทรีย์ที่เกี่ยวกับการหมักไส้กรอกอีสาน

การหมักในไส้กรอกอีสานเป็นการหมักเพื่อให้เกิดกรดแล็กทิก (lactic acid fermentaion) โดย lactic acid bacteria ที่มีอยู่ตามธรรมชาติ รสเปรี้ยวจากกรดแล็กทิก (lactic acid) ที่แบคทีเรียสร้างขึ้นในช่วงแรกของการหมัก เกิดจากเชื้อในกลุ่ม Lactobacillus และ Pediococcus ได้แก่ Pendiococcus sereviseae ส่วนจุลินทรีย์ในช่วงระยะหลัง คือแบคทรีเรียในกลุ่ม Lactobacillus เช่น Lactobacillus plantarum และ Lactobacillus brevis

ความเปรี้ยวของไส้กรอกอีสานขึ้นอยู่กับส่วนผสม อุณหภูมิของการเก็บหลังการหมัก มี pH ประมาณ 4.5-5.5

ไส้กรอกอีสาน สูตรเด็ด

ส่วนผสม

* หมูสับ 500 กรัม

* มันหมู 250 กรัม

* หนังหมู 100 กรัม

* ข้าวสวย 3 ถ้วยตวง

* กระเทียมสับ 6 หัว

* เกลือ 1 ช้อนชา

* ผงปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ

* น้ำตาล 1 ช้อนชา

* น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ

*ไส้หมูล้างสะอาด

* ถ้าชอบวุ้นเส้นสามารถใส่ได้

วิธีทำ

1. ล้างไส้หมูให้สะอาดโดยกลับด้านในออกมาล้างด้วยเกลือและแป้งสาลีเพื่อล้างเมือกออกไม่ให้มีกลิ่นคาว ล้างด้วยน้ำสะอาดแล้ววางพักไว้ให้แห้ง

2. นำเนื้อหมู มันหมูและหนังหมูผสมเข้าด้วยกัน ใส่เกลือและน้ำตาลทาน นวดไปเรื่อยๆ จนเหนียว แล้วใส่ข้าวสวยกับกระเทียมสับลงไปคลุกด้วยกัน

3. เสร็จแล้วนำก็นำไปยัดไส้ แล้วนำเชือกมาผูกให้เป็นปล้องเท่าๆ กัน

4. หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 คืน แล้วนำออกมาผึ่งลม 2-3 วัน

5. เมื่อครบเวลา ก่อนที่จะนำไปทอดหรือปิ้ง ให้ใช้ไม้แหลมจิ้มให้ทั่วเพื่อไล่ลมออก กันไส้กรอกแตกเวลาโดนความร้อน

ที่มา : FoodMTHAI

-แอดมินอาจุมมอนี-