แจกฟรี สูตรทำหมูกระทะพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ละเอียดยิบทุกขั้นตอน

เอาใจคนชอบทานหมูกะทะโดยเฉพาะ เมนูสุดฮิตที่โดนใจใครหลายๆคน แถมทำไม่ยากอย่างที่คิด ใครกำลังมองหาสูตรอยู่ละก็ วันนี้เรามีวิธีทำหมูกะทะพร้อมน้ำจิ้มเด็ดๆมาฝากกันค่ะ แบบที่ไม่ยุ่งยากมากจนเกินไป ช่วยกันทำช่วนกันทาน มีความสุขไปอีกแบบจ้า แถมยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัว ใครที่ชอบทาทหมูกระทะก็อย่าลืมลองไปลองทำกันดูนะคะ รับรองถูกใจแน่ๆ มีวิธีทำอย่างไรบ้างตามไปดูกันต่อเลยค่ะ

วิธีทำหมูกระทะ
เริ่มจากการหมักเนื้อนุ่มก่อนเลยจ้า

วัตถุดิบที่ต้องเตรียมในการหมักหมูให้นุ่ม

1.เนื้อหมูหั่น ตามต้องการ

2.ผงฟู 1 ซอง

3.ไข่ไก่  (เนื้อเยอะใช้ไข่ประมาณ 5 ฟอง เนื้อน้อยใช้แค่ 3 ฟองก็ได้)

4.งาขาว (ตามต้องการกะให้พอดี)

5.น้ำมันหอย

6.น้ำปลา

7.ซอสภูเขาทอง

 

วิธีทำ

1. เตรียมเนื้อตามที่เราต้องการ  จะเป็นเนื้อหมู เนื้อวัว หรือเนื้อไก่ ก็ได้ตามใจชอบ ควรแล่เนื้อให้บางๆเป็นชิ้นๆ เพื่อง่ายต่อการปิ้งหรือย่างแล้วที่สำคัญเครื่องปรุงจะซึมเข้าเนื้อได้ง่าย

2. ใส่ผงฟูลงไป (ถ้าเนื้อเยอะก็ใส่ 1 ซองถ้าเนื้อน้อยก็ใส่ครึ่งซอง ของผมเนื้อ 2 กิโลเลยใส่ 1 ซอง)

3. ตอกไข่ใส่ลงไป 5 ฟอง  (เนื้อเยอะ 5 ฟอง เนื้อน้อย 3 ฟอง หรือแล้วแต่จะใส่ครับ ตามสะดวก)ไข่ที่ใส่ลงไปเวลาเราเอาเนื้อไปย่างหรือเอาลงไปลวกในกระทะ น้ำซุปจะเต็มไปด้วยไข่ ช่วยทำให้น้ำวุปน่าทานมากยิ่งขึ้น ตักน้ำซุปใส่ถ้วยยกซดเลยก็ได้ อร่อยจริงๆนะ

4. ใส่งาขาวลงไป (งาที่ใส่กะให้พอดี กะปริมาณกันเอาเอง ตามสายตาใครสายตามัน)

5.ใส่ซอสหอยนางรมและตามด้วยซอสปรุงรสลงไป (กะให้พอดี ชอบมากก็ใส่มาก ชอบน้อยก็ใส่น้อย ใครแพ้ซอสหอยนางรมก็ไม่ต้องใส่)

6. สุดท้ายท้ายสุดใส่น้ำปลาลงไป หากอยากจะให้นุ่มลิ้นก็ควรหมักแล้วใส่ตู้เย็นทิ้งไว้สัก 3-4 ชั่วโมงรับรองว่านุ่มน่ากิน

ต่อกันด้วยการทำน้ำซุป

วิธีทำน้ำซุปหมูกะทะง่ายๆแต่อร่อยเว่อร์

วัตถุดิบ
1. กระดูกไก่ หรือหมู สับแล้วพร้อมทั้งเศษเนื้อ รวมกัน 1/2กิโลกรัม

2. น้ำ 6-8 ถ้วย

3. หัวไชเท้า 1หัว หั่นเป็นแว่นใส่ครึ่งหัวหรือทั้งหมดก็ได้ตามใจชอบ

4. เกลือ 1 ช้อนชา (ใครชอบใส่ผงปรุงรสก็สามารถใส่ผงปรุงรสแทนได้ )

วิธีทำ
นำกระหมู ไก่ ที่เตรียมไว้ใส่ลงในหม้อ เติมน้ำ ใส่เกลือ แช่ไว้ประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำหวานในกระดูกออก แล้วตั้งไฟกลางอ่อนๆ พอเดือดช้อนฟองทิ้ง พอน้ำลดลงครึ่งหนึ่งใส่หัวไชเท้า และเพิ่มหอมใหญ่ ใส่พริกไทยนิดหน่อยหรือตามชอบ  แค่นี้ก็ได้น้ำซุปอร่อยๆแล้ว จะเอาไปทำน้ำซุปหมูกระทะหรือน้ำซุปสุ้กี้ก็ได้

ปิดท้ายด้วยสูตรการทำน้ำจิ้มหมูกระทะ (สูตรนี้ทำได้หม้อใหญ่เลยทีเดียว สามารถปรับลดวัตถุดิบได้ตามความเหมาะสมของปริมาณน้ำจิ้มที่ต้องการ)

ส่วนผสม
1. พริกแดง

2. กระเทียมปลอกเปลือก

3. ซอสพริก

4. น้ำตาล

5. น้ำกระเทียมดอง

6. น้ำปลา

7. น้ำส้มสายชู

8. งา

9. เกลือ

10. น้ำเปล่า

เมื่อได้กระเทียมและพริกตามต้องการแล้วก็เตรียมนำไปปั่นได้เลย ใช้เครื่องปั่นจะดีที่สุดหากจะโขลกกระเทียม โขลกพริก คงโขลกจนกล้ามแขนขึ้นแน่นอน ฉะนั้นเพื่อความรวดเร็วและให้แตกละเอียดใช้วิธีการปั่นเขาจะดีที่สุด ที่สำคัญในการปั่นอย่าลืมเตรียมน้ำเปล่าไว้ด้วย หรือหากใครทำไม่เยอะก็สามารถลงมือโครกพริกโครกกระเทียมเองได้ ไม่ว่ากัน

1. เริ่มจากปั่นกระเทียมให้ละเอียด โดยเติมน้ำเปล่าลงไปด้วยเพื่อให้การปั่นง่ายขึ้น การเติมน้ำนั้นกะให้พอดีอย่าให้เยอะเกินไป

2. ปั่นพริกให้ละเอียด โดยการปั่นเติมน้ำลงไปด้วยเพื่อให้การปั่นง่ายขึ้น การเติมน้ำกะให้พอดีอย่าให้เยอะเกินไป

3. หลายคนคงเห็นว่า พริกเยอะขนาดนี้คงเผ็ดน่าดู ใช่แล้วจ้า พริกเยอะขนาดนี้เผ็ดม๊ากกกกก รับรองกินเข้าไป อร่อยปาก ลำบากตูด เป็นแน่แท้
แต่ไม่ต้องห่วงเพราะ คุณ baokalasin มีสูตรลับ รับรองว่าน้ำจิ้มสูตรนี้ไม่เผ็ดแน่นอน โดยเมื่อเราได้พริกปั่นละเอียดแล้ว ให้เราก็นำเอาพริกมาล้างด้วยน้ำสะอาดเพื่อล้างความเผ็ดออกให้หมด ค่อยๆล้างออกโดยใช้ตระแกรงกรองน้ำกระทิเป็นตัวร่อน ล้างพริกไปเรื่อยๆจนหมด เราก็จะได้พริกสีสันน่ากินแต่ไม่เผ็ดร้อน แถมกลิ่นพริกก็จะหมดไป

4. กระเทียมที่ปั่นเรียบร้อยแล้วจะมีกลิ่นที่แรงมาก บางคนอยากกินกระเทียมแต่ไม่ชอบกลิ่น ฉะนั้นเราต้องกำจัดกลิ่นกระเทียมออกไปเสียก่อนโดยการล้างน้ำสะอาดเช่นเดียวกับการล้างพริกปั่น

ต่อไปมาดูส่วนผสมหลักๆที่ใช้สำหรับทำน้ำจิ้มหมูกระทะ

1.พริก 1.5 กิโลกรัมที่ปั่นละเอียดและล้างความเผ็ดออกแล้ว

2.กระเทียม 1.54 กิโลกรัมที่ปั่นละเอียดและล้างกลิ่นออกเรียบร้อยแล้ว

3.ซอสพริก 3 กิโลกรัม

4.น้ำกระเทียมดอง 2 ขวด

3.น้ำตาลทรายขาว 2 กิโลกรัม

มาถึงกรรมวิธีการทำกันบ้าง
1. ยกหม้อตั้งไฟ จะใบเล็กก็ได้ ใบใหญ่ก็ได้ แล้วแต่ปริมาณที่จะทำ  ใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณ 5 กระบวย(กระบวยตามรูปนะครับ) หรือกะให้พอประมาณ ตามความคิดของตนเอง ใส่งาขาวลงไปพอประมาณ

2.เทน้ำกระเทียมใส่ลงไป 2 ขวด ใส่หัวกระเทียมลงไปด้วยเลย ตามด้วยกระเทียม พริก ซอสพริก แล้วก็คนให้ส่วนผสมเข้ากัน หน้าตาเริ่มแจ่ม   สีสันชวนลิ้มลอง

3. คนไปเรื่อยๆให้ส่วนผสมเข้ากัน   เป็นไง?  เห็นไหมล่ะว่ามันน่ากิ๊นน่ากิน

4. เติมเกลือลงไปประมาณ  3 ช้อนแกง ตหรือจะกะปริมาณเอาก็ได้  แล้วแต่ถนัด ความอร่อยมันอยู่ที่มือเรานี่ล่ะคุณ baokalasin ได้กล่าวไว้ 5555

5. ตามด้วยน้ำปลา 3 กระบวย น้ำส้มสายชู 3-4 กระบวย ขึ้นอยู่กับความชอบว่าจะชอบเปรี้ยวขนาดไหน ปรับลดลงได้

6. เติมน้ำตาลทราย 2 กิโลกรัม จะใส่ผงชูรสหรือไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน จากนั้นก็คนให้เข้ากัน แล้วก็ลองชิมดู ความอร่อยมันจะอยู่ตรงนี้ล่ะว่าเราจะปรุงอย่างไร ใส่นั่นนิด เพิ่มนี่หน่อย ขึ้นอยู่กับลิ้นของผู้ชิม ผู้ปรุงรส แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วสำหรับน้ำจิ้มหมูกระทะ จะตักใส่หม้อหรือจะใส่โถใบใหญ่ก็ได้ สามารถเก็บไว้ได้หลายวันโดยใส่ตู้เย็นไว้ เวลาจะกินก้นำออกมาอุ่นก็สามารถรับประทานได้แล้ว หรือจะทำสุกี้ก็สามารถเอาน้ำจิ้มนี้ตักราดลงไปได้เลย อร่อยอย่าบอกใครเชียวล่ะ

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับสูตรหมูกระทะเด็ดๆที่นำมาฝากกัน อ่านไปน้ำลายไหลไปด้วยกันเลยทีเดียว 555 อย่าลืมนำสูตรนี้ไปลองทำที่บ้านกันนะคะ ทานได้ทั้งบ้าน รับรองแซบแน่นอนแถมยังประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย

เรียงเรียงโดย : Thaijobsgov.com
ขอบคุณสูตรหมักเนื้อนุ่มและรูปภาพจาก pantip.com/topic/30110838
สูตรน้ำจิ้มหมูกระทะและรูปภาพจาก Pantip.com : โดยคุณ baokalasin สมาชิก pantip.com
รูปภาพเพิ่มเติมจาก: http://kruaklaibaan.com