วิธีทำ “กระเทียมเจียว” ให้สีเหลืองสวย กรอบนาน กินกับอะไรก็อร่อย

กระเทียมเจียว เป็นส่วนประกอบที่ช่วยเพิ่มความหอมอร่อยให้กับหลายๆ เมนู โดยเฉพาะเมนูที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ อย่างเช่น แกงจืด ก๋วยเตี๋ยว เป็นต้น หรือแม้แต่เมนูอาหารจานผัดอย่างหมูทอดกระเทียม ไก่กระเทียม หรือกุ้งกระเทียม กระเทียมเจียวก็เป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลย

ซึ่งหลายคนอาจคุ้นเคยกันดีกับกระเทียมเจียวตามร้านอาหาร แต่บางร้านกินแล้วก็ไม่อร่อยถูกปาก และอยากจะกลับมาทำกินเอง แต่ถ้าใครไม่เคยเจียวกระเทียมก็คงไม่มีวันเข้าใจ เพราะมือใหม่ๆกับการเจียวกระเทียมไม่ให้ไหม้นั้นยากเหลือเกิน

วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการทำ “กระเทียมเจียว” ที่ไม่ว่าใครก็สามารถทำกระเทียมเจียวให้ออกมาสีเหลืองสวย และกรอบนานได้ที่ทั้งนั้น เพราะวิธีที่เราจะสอนไม่ยากเลย แค่ทำตามนี้

วัตถุดิบ

1. กระเทียม ควรเลือกใช้กระเทียมไทยกลีบเล็ก เพราะเมื่อเจียวออกมาแล้วจะมีกลิ่น และรสชาติที่หอมกว่ากระเทียมจีนหรือกระเทียมฝรั่งที่มีกลีบใหญ่

วิธีทำ

1. ให้นำกระเทียมไทยมาแกะเปลือกที่แข็งออก เหลือแต่เปลือกหุ้มบางๆ แล้วนำไปโขลก บุบ (วางกองกระเทียมบนเขียง แล้วเอามีดตบลงไป) หรือสับพอหยาบ เพื่อให้น้ำมันหอมระเหยที่อยู่ในกระเทียมออกมา

หมายเหตุ : ถ้านำไปโขลกจะทำให้กลิ่นหอมของกระเทียมออกมามากกว่า

2. เริ่มต้นเจียว โดยตั้งกระทะ ใส่น้ำมันกับกระเทียมลงในกระทะ โดยการประมาณน้ำมันให้กะว่าใส่กระเทียมลงไปแล้วน้ำมันจะท่วมกระเทียมพอดี จากนั้นจึงเปิดไฟกลาง

หมายเหตุ : ไม่ควรอุ่นน้ำมันจนร้อนก่อนแล้วถึงใส่กระเทียมลงไป เพราะจะทำให้กระเทียมไหม้เร็ว

3. หมั่นคนกระเทียมเรื่อยๆ เพื่อให้กระเทียมกรอบทั่วถึงกัน

4. พอกระเทียมเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ให้ปิดไฟแล้วตักออกจากน้ำมันทันที เพราะความร้อนที่ระอุค้างอยู่ จะทำให้กระเทียมมีสีเข้มขึ้นจนเหลืองสวยเหมาะสมพอดี

หมายเหตุ : ถ้าเจียวจนกระเทียมมีสีเหลืองสวยในกระทะ พอตักกระเทียมขึ้นมา กระเทียมจะสุกเพิ่มจนกลายเป็นสีน้ำตาล ไม่น่ารับประทาน

5. ถ้าตักกระเทียมขึ้นมาแล้ว กระเทียมทำท่าจะไหม้ ให้เอาน้ำเย็นใส่กะละมังใบที่ใหญ่กว่าภาชนะที่ใส่กระเทียมอยู่ จากนั้นเอาชามกระเทียมลงไปลอยบนน้ำเย็น เพื่อให้ความเย็นช่วยให้กระเทียมหยุดสุก

6. ถ้ายังไม่รับประทานกระเทียมเจียวทันทีหรือรับประทานไม่หมด ควรเก็บกระเทียมเจียวใส่ถุง ขวดโหลแก้ว หรือภาชนะปิดฝาสนิท ไม่ให้ถูกอากาศ เพราะอากาศจะทำให้กระเทียมหายกรอบอย่างรวดเร็ว

กระเทียมเจียวดูเหมือนจะเป็นอะไรที่ง่ายๆ แต่ภายใต้ความง่ายกลับมีเคล็ดลับมากมายแฝงอยู่ หากคุณคิดว่าไม่สำคัญ และไม่ใส่ใจในการเจียวกระเทียม ก็ยากที่จะมีโอกาสได้รับประทานกระเทียมเจียวหอมอร่อย และกรอบถูกใจแบบที่คิดเอาไว้

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รักการทำอาหารและรักการทานกระเทียมเจียว ลองเอาวิธีข้างต้นนี้ไปทำตามกันดูสิค่ะ ไม่ผิดหวังแน่นอน