5ผลไม้ กินแล้วแก้ท้องผูก คนขับถ่ายไม่ปกติต้องกิน

กราบสวัสดีชาวเน็ตทีน่ารักทุกท่านนะคะ วันนี้ก็กลับมาพบกับเพจเรื่องกินเรื่องง่ายอีกเช่นเคยนะคะ เพจที่รวบรวมสาระดีๆที่เกี่ยวอาหาร สำหรับวันนี้เราก็มีเรื่องราวดีๆมาเตือนทุกท่านกันจ้า ท่านใดที่มีปัญหาท้องผูก ขับถ่ายไม่เป็นเวลาหรือขับถ่ายยากต้องมาทางนี้เลยค่ะ เราจะมาเผย5ผลไม้ที่ทานแล้วขับถ่ายดี ถ้าขับถ่ายดีก็จะส่งผลดีต่อระบบภายในร่างกายเรานะคะ อย่าปล่อยให้ท้องเราผูก เอาเป็นว่าตามมาดู5ผลไม้ที่แก้ท้องผูกกันดีกว่า ว่าจะมีอะไรบ้าง

1. มะละกอ
นอกจากมะละกอจะช่วยขับปัสสาวะแล้ว ยังช่วยขับถ่ายได้ดีอีกด้วย เพราะมะละกอสุกมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ รสชาติหวานฉำ ทานง่าย ย่อยง่าย แถมยังมีวิตามินเอสูง มีไขมัน และคอเลสเตอรอลน้อย แต่อย่าทานมากเกินไป เพราะอาจเสี่ยงต่อโรคกระดูก ข้อต่อ และอาจมีอาการเบื่ออาหาร เซื่องซึม หรือนอนไม่หลับได้

2. แอปเปิ้ล
แอปเปิ้ลมีสารแพคติน ที่ช่วยเพิ่มกากใยให้กับทางเดินอาหาร จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้วิตามินซี ที่ช่วยป้องกันโรคหวัด ป้องกันโรคลักปิดลักเปิด และยังช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้อีกด้วย

 3. กล้วย
เขาว่ากันว่าหากมีอุจจาระที่มีความแข็งระดับกล้วย ถึงจะเรียกว่าเป็นอุจจาระที่ดี ไม่เหลว และแข็งจนเกินไป ดังนั้นไม่แปลกที่ทานกล้วยแล้วจะช่วยให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น กากใย และสารอาหารในกล้วยช่วยลดอาการท้องผูกได้อย่างเห็นผล แล้วยังช่วยปรับสมดุลของระบบขับถ่ายให้เป็นปกติได้อีกด้วย

4. มะม่วงสุก
มะม่วงสุกมีวิตามินซีสูง และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินเอ เบต้าแคโรทีน และยังช่วยทำให้อุจจาระอ่อนนุ่มขึ้นอีกด้วย แต่ข้อควรระวังคือ อย่าทานมะม่วงสุกมากจนเกินไป เพราะมะม่วงสุกมีน้ำตาลมาก ระวังอ้วนได้นะคะ

5. สัปปะรด
อีกหนึ่งผลไม้ที่เนื้อสุกมีรสฉ่ำหวาน (หากเลือกพันธุ์หวานมาทานนะ) ช่วยย่อยอาหารจำพวกโปรตีน (มื้อไหนที่ทานเนื้อสัตว์เยอะๆ เช่น เพิ่งลุยหมูกระทะมา อย่าลืมตบด้วยสัปปะรด) วิตามินซีสูง ลดการอักเสบบวมต่างๆ ในร่างกาย และที่สำคัญ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในระบบขับถ่ายได้ดีสุดๆ