5อาหารยิ่งกินยิ่งแย่ “คลอเลสเตอรอลสูง” รีบลดก่อนเป็นไขมันอุดตัน

สวัสดีเพื่อนๆที่น่ารักทุกคนนะจ๊ะ วันนี้ก็กลับมาพบเพจเรื่องกินเรื่องง่ายกันอีกแล้ว เพจที่รวบรวมนำเนื้อหาและสาระดีๆที่เกี่ยวกับอาหารการกินและสูตรอาหารกัน แต่วันนี้เราจะมาเผย5อาหาร ที่เพื่อนๆควรจะหลีกเลี่ยงเพราะมีคอเลสเตอรอลสูง ไม่ควรที่จะทานเยอะเสี่ยงต่อการโรคร้ายแรงก่อนวัยอันสมควร หากคิดจะกินอะไรต้องเลี่ยงกันหน่อยนะคะ อยากให้เลือกกันกันสักนิด เอาเป็นว่าตามมาว่าดีกว่าจ้าว่าจะมีอะไรกันบ้าง

1.ลดเนื้อแดง เนื้อติดมัน
เนื้อแดงส่วนใหญ่ก็มากับมันทั้งนั้น มันแทรกอยู่ในอนูของเนื้อ ยิ่งลายพร้อยยิ่งอร่อย แต่หารู้ไหมว่ายิ่งอร่อยก็ยิ่งทำร้ายร่างกายมากขึ้นด้วยเช่นกัน ดังนั้นควรเลือกเนื้อที่ไม่ติดมัน หรือติดมันน้อยที่สุด และอย่าทานมากเกินไป ปริมาณที่จะเหมาะสมคือ เนื้อไม่ติดมันขนาดเท่าฝ่ามือ ความหนาเท่าปลายนิ้วก้อย 1 ชิ้นต่อสัปดาห์ ทิปส์เพิ่มเติม หากทานสัตว์ปีกอย่างไก่แทนเนื้อแดง เลี่ยงการทานหนังด้วยก็จะยิ่งดี

2.ลดอาหารสำเร็จรูป fried-chickeniStock
เกือบจะ 100% ของอาหารสำเร็จรูปมักมีไขมันทรานส์เป็นส่วนประกอบ ไม่ว่าจะเป็นอาหารฟาสฟู้ด ไส้กรอก แหนม แฮมเบอร์เกอร์ ขนมกรุบกรอบ หรือหลายคนเรียกขนมถุง ขนมปัง เค้กต่างๆ ตระกูลเบเกอรี่ เนยเทียม หรือแม้กระทั่งกาแฟทรีอินวัน

3.ลดเครื่องในสัตว์ animals-liveriStock
ตอนเด็กๆ เรามักโดนบังคับให้ทานเครื่องในสัตว์ เพราะเต็มไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารเข้มข้น อย่างธาตุเหล็ก แต่หากคุณกำลังควบคุมปริมาณคอเลสเตอรอลอยู่ล่ะก็ ควรหลีกเลี่ยงเครื่องในสัตว์จะดีกว่า เพราะถึงแม้จะมีสารอาหารดีๆ มากมาย แต่ก็มาพร้อมคอเลสเตอรอลสูงด้วย ไม่ว่าจะตับ ปอด ไส้ หรือที่มากที่สุดคือ สมองสัตว์ (ทำเป็นเล่นไป ใครที่ชอบทานอาหารป่า อาหารแปลก ต้องเคยทานมาก่อนแน่ๆ คราวหน้าอย่าทานเลยนะ

4.ลดอาหารผัดๆ ทอดๆ friediStock
ก็เพราะเจ้าน้ำมันที่ใช้ในการทำอาหารนั่นแหละ ถ้าคุณบอกว่าคุณใช้น้ำมันพืช น้ำมันมะกอกอย่างดีในการปรุงอาหาร มันก็โอเค แต่ถ้าออกไปทานอาหารนอกบ้าน เราไม่อาจทราบได้ว่าเขาใช้น้ำมันอะไร ใช้น้ำมันซ้ำหรือไม่ ใช้น้ำมันเยอะหรือไม่ เพราะฉะนั้นลดๆ ไว้ ยังไงก็ปลอดภัยกว่า

5.ลดแอลกอฮอล์ alcoholiStock
จริงๆ แล้วเราอยากใช้คำว่า “เลิก” จะดีกว่า เพราะแอลกอฮอล์ไม่ได้ส่งผลดีใดๆ ต่อร่างกาย แอลกอฮอล์เป็นตัวการหลักของโรคร้ายนานาชนิด แถมยังเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ร่างกายสร้างไขมันไตรกลีเซอไรด์เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย