ผู้หญิงดูไว้ “ยาสตรีขับประจำเดือน” แท้จริงดีจริงหรือ

กราบสวัสดีเพื่อนๆที่น่ารักทุกท่านนะคะ วันนี้ก็กลับมาพบกับเพจเรื่องกินเรื่องง่าย เพจที่รวบรวมเนื้อหาสาระที่เกี่ยวกับอาหารไว้ แต่วันนี้เราจะเตือนผู้หญิงที่มักจะทานยาสตรีเพื่อขับประจำเดือนออกมา เมื่อประจำเดือนมาไม่ปกติ เพื่อดื่มเพื่อเพิ่มความเป็นหญิง เพิ่มขนาดหน้าอก หรือเพื่อให้ช่วงล่างฟิต แต่ว่าอันตรายจากยาสตรีก็มีเหมือน ขึ้นชื่อว่าเป็นยาก็ต้องมีสารปฏิชีวะเป็นธรรมดา เรามาดูกันดีกว่า ว่าอันตรายจากยาสตรีจะมีอะไรบ้าง

สมุนไพรขับประจำเดือน กระชับมดลูก ทำงานอย่างไร?
สมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยขับประจำเดือน หรือช่วยกระชับมดลูกมีอยู่มากมายหลายชนิด แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นสมุนไพรที่มีส่วนประกอบเป็นสารเคมีเป็นฮอร์โมนเพศหญิง ที่เรียกว่า “ไฟโตเอสโทรเจน” การทานสมุนไพรที่มีสารประกอบดังกล่าว จึงเหมือนเป็นการเพิ่มฮอร์โมนเพศหญิง เพื่อให้ระบบการทำงานของอวัยวะต่างๆ ของเพศหญิงทำงานได้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ เนื่องจากเป็นการเพิ่มฮอร์โมนเพศหญิง จึงส่งผลข้างเคียงในด้านอื่นๆ อีกด้วย เช่น หน้าปกใหญ่ขึ้น เยื่อบุโพรงมดลูกหนาขึ้น ส่งผลให้มีประจำเดือนมากขึ้น ปากมดลูกขยายได้มากยิ่งขึ้น ประจำเดือนไหลง่ายมากขึ้น หรือช่องคลอดหนาตัว มีน้ำหล่อลื่นมากยิ่งขึ้น

อันตรายจากสมุนไพรขับประจำเดือน กระชับมดลูก
หากรับประทานสมุนไพรดังกล่าวชั่วคราว อาการต่างๆ ก็จะดีขึ้นชั่วคราว และจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติเช่นกัน แต่หากรับประทานเป็นระยะเวลาติดต่อกันนานๆ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว อาจมีความเสี่ยงที่จะมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นต่อร่างกาย ทำให้มีอาการหนักมากยิ่งขึ้น

ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวดังต่อไปนี้ ควรระมัดระวังในการทานสมุนไพรขับประจำเดือน กระชับมดลูก

โรคมะเร็ง หรือมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็ง โดยเฉพาะบริเวณเต้านม มดลูก รังไข่ หรือปากมดลูก

โรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือด เช่น หลอดเลือดหัวใจอุดตัน หลอดเลือดสมองตีบ

โรคตับ เช่น ตับอักเสบ ตับแข็ง ค่าเอ็นไซม์ในตับผิดปกติ

โรคที่เกี่ยวกับมดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ ช็อกโกแลตซีส

โรครังไข่ เช่น ซีสรังไข่ เนื้องอกรังไข่

โรคหัวใจ เช่น ลิ้นหัวใจรั่ว หัวใจวาย

โรคความดันโลหิตสูง

โรคไมเกรน ปวดศีรษะรุนแรง

โรคภูมิแพ้ร่างกาย เช่น เอสแอลอี

สูบบุหรี่จัด อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นหลอดเลือดหัวใจ หรือในสมองอุดตัน